sologan

Trang chủViêm dạ dày

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp và mạn tính

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp và mạn tính

 

Rất nhiều người mắc viêm dạ dày mà không hiểu lý do tại sao. Theo chuyên gia trước hết nên hiểu viêm dạ dày gồm 2 loại viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính.

 

Viêm dạ dày cấp tính

 

Viêm dạ dày cấp tính chính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có thể kèm xuất huyết niêm mạc và nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày. Một số nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính có nhiều, song có thể xếp vào hai nhóm chính.

 

Do các yếu tố ngoại sinh thường gặp

 

 Virus, vi khuẩn và độc tố của chúng.

 

Thức ăn : nóng quá, lạnh quá, cứng khó tiêu, nhai không kỹ hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do tụ cầu, coli, rượu, chè, cà phê, mù tạc … Rượu mạnh, uống với khối lượng nhiều.

 

viem-da-day-99

 

 Thuốc Aspirin, APC, Natrisalicylat, quinin, sulfamid, cortancyl, phenylbutazol, reserpin, digitalin, kháng sinh, KCL…

 

Các chất ăn mòn : muối kim loại nặng (đồng, kẽm), thuỷ ngân, kiềm, acid sulphuric, acid chlothydric Nitrat bạc …

 

Các kích thích nhiệt, dị vật. Các loại chất độc với ý đồ uống để tự tử.

 

Các loại thuốc mang tính chất kích thích, nhất là dạng thuốc bột.

 

Do các yếu tố nội sinh (các yếu tố nội sinh tràn vào máu gây ra viêm dạ dày cấp), gặp trong các bệnh

 

Các bệnh nhiễm khuẩn cấp (cúm, sởi, bạch cầu, thương hàn, viêm phổi … viêm ruột thừa, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị hoành…).

 

Ure cao trong máu ở những bệnh nhân viêm thận cấp tính hoặc mạn tính, tăng thyroxin, tăng đường máu.

 

Bỏng, nhiễm phóng xạ, các stress nặng, chấn thương sọ não, u não, sau phẫu thuật thần kinh, shock, bệnh tim, phổi cấp, xơ gan …

 

Dị ứng : thức ăn (tôm, ốc, sò, hến …).

 

Niêm mạc dạ dày bị viêm cấp tính do dị ứng bởi một vài loại thức ăn không thích hợp với cơ thể hay aspirin… mà ta vẫn thường gọi là viêm dạ dày dị ứng, đôi khi có chảy máu lan tỏa trên toàn lớp niêm mạc dạ dày – gọi là viêm dạ dày dị ứng xuất huyết.

 

Do yếu tố xúc động mạnh về tâm thần làm rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn bình thường dẫn đến sự thay đổi dạ dày dạng viêm – viêm dạ dày do bị kích động mạnh sự hoạt động của bệnh thần kinh trung ương cao cấp.

 

Viêm dạ dày mạn tính

 

Viêm dạ dày mạn tính được xem như là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của dạ dày, hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài.

 

Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày mạn tính

 

Hậu quả của việc điều trị không đúng hay không triệt để bệnh viêm dạ dày cấp tính, từ đó chuyển sang mạn tính.

 

Uống cà phê đặc, uống rượu, hút thuốc lá lâu ngày sẽ tác động có hại cho niêm mạc dạ dày và gây bệnh.

 

Ăn uống không điều độ, vội vàng, không nhai kỹ thức ăn, ăn các thức ăn khi còn đang nóng,… Nuốt nhiều, nhanh, nhai không kỹ, bữa ăn không đúng giờ giấc…Ăn nhiều thức ăn có nhiễm chất các hoá học dùng trong nông nghiệp và kỹ nghệ thực phẩm . Ăn nhiều gia vị (chua, cay) như hạt tiêu, ớt.

 

Dùng một vài loại thuốc gây kích thích niêm mạc dạ dày trong một khoảng thời gian dài như Salicylat, Aspirin, thuốc lợi tiểu có thủy ngân… thường là nguyên nhân của viêm dạ dày dị ứng mạn tính.

 

Hậu quả của bệnh nhiễm trùng mủ ở miệng, từ cổ họng như viêm mủ chân răng, viêm amidan hốc mủ, viêm mủ xoang hàm…

 

Một vài bệnh lý viêm mạn tính ở các cơ quan tiêu hóa khác như viêm gan, viêm ruột non, viêm đại tràng. Các nhà nghiên cứu thường cho thấy viêm dạ dày mạn xảy ra cùng với loét dạ dày, loét hành tá tràng, bênh đại tràng chức năng, táo bón, nhiễm khuẩn ruột, túi mật viêm, trào ng ư ợc dịch mật vào dạ dày, viêm miệng nối dạ dày – hỗng tràng, ung thư dạ dày.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái về : " Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp và mạn tính " . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.