sologan

Trang chủLoét dạ dày

Cơ chế và điều trị loét dạ dày tá tràng

Cơ chế và điều trị loét dạ dày tá tràng

  

Từ trước đến nay, người ta vẫn cho rằng loét dạ dày tá tràng là một bệnh do nhiều nguyên nhân như các yếu tố về ăn uống, các yếu tố về di truyền, yếu tố nhóm máu, các yếu tố về thần kinh tâm lý (như căng thẳng, sợ hãi, lo âu kéo dài, các stress trong cuộc sống...), trào ngược dịch mật tụy vào dạ dày, sử dụng các thuốc chống viêm không steroid kéo dài để điều trị nhiều bệnh khác.

 

loet-da-day-19

 

Tuy nhiên, các yếu tố nói trên thực ra cũng chỉ là những yếu tố thuận lợi, có thể cùng phối hợp trong quá trình hình thành ổ loét. Tự mỗi yếu tố không thể trực tiếp gây ra những ổ loét dạ dày tá tràng mạn tính như thường gặp và nói chung, không đủ bằng chứng để giải thích cho nguyên nhân, cơ chế của loét dạ dày tá tràng.

 

Mối liên quan rõ rệt của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong bệnh viêm dạ dày mạn tính, ngày nay, người ta đã biết rằng loét dạ dày tá tràng là do hậu quả của sự mất cân bằng tương đối giữa các yếu tố tấn công và các yếu tố bảo vệ, trong đó axít, pepsin là những yếu tố có vai trò quyết định và vi khuẩn HP là yếu tố nguyên nhân quan trọng nhất.

 

Điều trị loét dạ dày tá tràng

 

Trước đây, khi chưa phát hiện ra HP và chưa nghiên cứu ra các thuốc ức chế tiết axít một cách có hiệu quả, việc điều trị loét dạ dày tá tràng rất khó khăn. Bệnh thường kéo dài và hay tái phát với nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày, hẹp môn vị và đặc biệt là ung thư hoá.

  

Ngày nay, với sự hiểu biết khá đầy đủ về nguyên nhân, bệnh sinh của loét dạ dày, đặc biệt là sự phát hiện ra vi khuẩn HP và sự ra đời của nhiều loại thuốc ức chế tiết axít có hiệu quả đã tạo ra một bước ngoặt trong điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng. Hầu hết các bệnh nhân loét dạ dày tá tràng thường được điều trị khỏi chỉ trong vài tuần bằng một phác đồ 3 thuốc kết hợp một thuốc chống loét với 2 kháng sinh diệt HP có hiệu quả.

 

Tuy nhiên, HP có khả năng kháng thuốc khá nhanh và mạnh, điều này có liên quan tới sự đa dạng về mặt di truyền và khả năng đột biến của HP. Vì thế, xu hướng hiện nay là điều trị loét dạ dày tá tràng ngắn ngày, ít khi kéo dài. Nếu không diệt được HP thì phải thay kháng sinh, tốt nhất là dựa vào kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh cho phù hợp.

 

Vì vậy, lời khuyên đối với mọi người là khi thấy có các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng, nên đến các cơ sở chuyên khoa để được khám, nội soi dạ dày tá tràng và nếu phát hiện có loét dạ dày tá tràng thì nên điều trị càng sớm càng tốt để loại trừ ung thư và phát hiện HP. Không nên tự ý điều trị vì rất dễ làm cho HP kháng thuốc, việc điều trị sau đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái về : "Cơ chế và điều trị loét dạ dày tá tràng" . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.