sologan

Trang chủĐau dạ dày

Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Triệu chứng bệnh đau dạ dày

 Trong cuộc sống hàng ngày do nhiều lý do khác nhau có người do bận rộn công việc, học hành… mà quên không chú ý tới dạ dày của mình. Người đau dạ dày thường  thấy bụng có triệu chứng đau, kém ăn, ợ chua… bạn có biết rằng tất cả những tác động đó ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày của bạn.

 

Triệu chứng đau dạ dày

 

 

Đau thượng vị

 

Đây là dấu hiệu quan trọng và thường có ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày tá tràng.

viêm gan bđiều trị viêm gan btriệu chứn viêm gan bđiều trị gan nhiễm mỡtriệu chứng xơ ganđiều trị viêm gan c

 

triệu chứng đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày 

 

Bệnh nhân thường cảm giác đau ngay ở thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Cảm giác đau tùy thuộc vào người bệnh, có người cảm giác đau tức, có người cảm giác đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, tuy nhiên người bệnh không có cảm giác đau quặn. Cơn đau có thể lên ngực hay lan ra sau lưng hoặc không lan.

 

Một điều cần chú ý đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tá tràng là cơn đau thượng vị thường có tính chất chu kỳ và có liên quan đến bữa ăn. Đau thượng vị có tính chất chu kỳ thường gặp ở bệnh loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên đối với các bệnh lý như viêm dạ dày hay ung thư dạ dày, bệnh nhân thường đau bụng không có tính chất chu kỳ nữa mà đau liên miên suốt cả ngày.

 

 

Kém ăn dấu hiệu của đau dạ dày

 

 Kém ăn là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh, không đặc hiệu cho một bệnh lý ở một cơ quan nào. Khi bệnh nhân có dấu hiệu đau dạ dày có thể biểu hiện bởi ăn kém.

 

 Người ta chia ra 2 loại kém ăn:

 

+ Kém ăn giảm lực- người bệnh có cảm giác tiêu hoá chậm, sau khi ăn, bụng chướng căn, cảm giác nặng nề ấm ách sau khi ăn.

 

+ Kém ăn tăng lực: người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thượng vị, rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức, nôn.

 

 

 

 Ợ không phải là một dấu hiệu bệnh lý quan trọng nhưng lại gây nhiều khó chịu và phiền phức cho người bệnh. Người bệnh có các biểu hiện của ợ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường này có thể do: rối loạn vận động dạ dày (lỗ tâm vị đóng không kín) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu bị lên men và sinh hơi. Bệnh nhân có thể ợ hơi hoặc ợ chua hay ợ ra chất đắng như mật.

 

Thức ăn hoặc hơi có thể lên tân trên họng làm cho người bệnh cảm thấy được vị đắng hay chua, nhưng cũng có khi không lên tận trên mà chỉ lên nửa chừng, người bệnh chỉ cảm thấy đau sau mũi ức hay đau sau xương ức.

 

 

 Nguyên nhân của hiện tượng ợ bao gồm:

 

 

Bệnh lý dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị.

 

 

Các bệnh lý ngoài dạ dày: bệnh lý về gan gây chức nang gan kém hay các tổn thương gây tắc ruột.

 

 Nôn và buồn nôn

 

Nôn là hiện tượng người bệnh tống các chất chứa trong dạ dày ra ngoài đường mồm. Buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn ra được. Buồn nôn và nôn có thể đi đôi với nhau, nhưng cũng có khi chỉ có một dấu hiệu xảy ra đơn độc.

 

 

 

 

 

 Nôn nhiều sẽ dẫn đến hậu quả

 

 - Rách thực quản.

 

 - Rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu.

 

 - Tình trạng mất nước và điện giải do trong dịch dạ dày có chứa các điện giải Na, K và Ca, ngoài điện giải còn có các ion H+, Cl+ do đó còn dẫn đến tính tràng kiềm hoá máu.

 

 Hậu quả nặng hơn của tình trạng này là hạ huyết áp và truỵ tim mạch.

 

 -Tình trạng toàn thân gầy và sút cân nhanh chóng dần dần dẫn đến suy mòn, thiếu máu, phù nề Các bệnh ở dạ dày góp phần quan trọng nhất trong nguyên nhân gây ra nôn: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

 

 Chảy máu tiêu hoá

 

 Bình thường trong ống tiêu hoá không có máu, khi máu thoát ra khỏi thành mạch, chảy vào trong lòng ống tiêu hoá, lúc đó gọi là chảy máu tiêu hoá. Đây là một dấu hiệu rất quan trọng do nhiều nguyên nhân gây ra, nó có thể đe doạ tính mạng người bệnh trong một thời gian rất ngắn một vài giờ thậm chí vài phút do đó người bệnh phải được đưa ngay đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị đau dạ dày kịp thời và tìm nguyên nhân gây ra chảy máu tiêu hoá.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái về " Triệu chứng bệnh đau dạ dày ". Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.581.5999 hoặc qua tư vấn online.

  

Bài viết được xem nhiều