sologan

By A Web Design Company

Trang chủĐau dạ dày

Năm không với bệnh đau dạ dày

Năm không với bệnh đau dạ dày

Lời khuyên dưới đây không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh đau dạ dày mà còn là thói quen hữu ích để có một hệ tiêu hóa tốt.

 

Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

 

Người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như : quá cay, chua, mặn, ngọt, thức ăn chiên, hun khói hay đồ nướng… Ngoài ra, không nên ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.

 

Không nên ăn nên uống đồ lạnh

 

alt

 

Bởi vì bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dại dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

 

Không nên ăn quá theo định lượng của mình

 

Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

 

Việc nhịn đói và ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt tới dạ dày.

Hạn chế ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành là tốt, nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

 

viêm gan bđiều trị viêm gan btriệu chứn viêm gan bnguyên nhân gan nhiễm mỡnguyên nhân xơ gannguyên nhân viêm gan c

Không nên ăn một vài trái cây và rau quả

 

Với bệnh nhân dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm như : súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét

niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

 

Không tập thể dục ngay sau khi ăn

alt

 

Sau khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.

 

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng Khám Ða Khoa Năm Châu. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.9630.666 hoặc qua tư vấn online.

 

 

 

Video